เคล็ดลับการออกแบบโฆษณาแบนเนอร์ เพื่อให้ได้รับคลิกมากขึ้น

เคล็ดลับการออกแบบโฆษณาแบนเนอร์ เพื่อให้ได้รับคลิกมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การออกแบบแบนเนอร์เว็บ (web banner design) เป็นหนึ่งในรูปแบบการตลาดที่มีประสิทธิผลมากที่สุดในโลกออนไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งการออกแบบแบนเนอร์เว็บเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างโฆษณาแบนเนอร์ ที่สามารถคลิกได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

 

โดยโฆษณาแบนเนอร์คือ ภาพโฆษณาที่ฝังไว้บนหน้าเว็บ ที่แสดงผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์และลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณา ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ใช้สิ่งเหล่านี้ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากเป็นสื่อที่มีราคาไม่แพง วัดผลได้และมีประสิทธิภาพในการเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ 

 

1. ใช้ขนาดแบนเนอร์มาตรฐาน ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

จากข้อมูลของ Google Adsense ขนาดแบนเนอร์มาตรฐานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ:

1. 728×90px — ลีดเดอร์บอร์ด

2. 300×600px — ครึ่งหน้า

3. 300×250px — สี่เหลี่ยมผืนผ้ากลาง

4. 336×280px — สี่เหลี่ยมผืนผ้าใหญ่

 

2. ใช้รูปแบบไฟล์ที่ถูกต้อง

ไฟล์ JPG, PNG, GIF หรือ HTML5 จะเป็นผลงานของเรา โดยทั่วไปนักออกแบบของเราจะทำงานใน Adobe Illustrator หรือ Photoshop เพื่อส่งไฟล์ JPG, PNG หรือ GIF หรือใน Google Web Designer หรือ Adobe Animate สำหรับไฟล์ HTML5 โปรดจำไว้ว่า ณ จุดนี้โฆษณา Flash ค่อนข้างล้าสมัย ดังนั้น ให้เลือกใช้รูปแบบไฟล์รูปภาพอื่นๆ เหล่านี้

 

3. วางโฆษณาแบนเนอร์ของเราอย่างถูกต้อง

เคล็ดลับง่ายๆ เลยคือ ให้เลือกซื้อพื้นที่บนเว็บไซต์ที่การออกแบบของเราจะแสดงอยู่ที่ครึ่งหน้าบน และใกล้กับเนื้อหาหลักของหน้า  

 

4. รักษาลำดับชั้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การออกแบบโฆษณาแบนเนอร์ต้องอาศัยความสมดุลที่เหมาะสมภายในโฆษณาแต่ละรายการ ดังนั้นโปรดดูลำดับชั้นของเรา โฆษณาแบนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ และเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของเรา พวกเขามีองค์ประกอบพื้นฐาน 3 ประการ ได้แก่

  • โลโก้บริษัทของเรา

  • การนำเสนอคุณค่า

  • คำกระตุ้นการตัดสินใจ

 

5. เลือกใช้สีที่เหมาะสม

สีแต่ละสีมีความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน และสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่า เราต้องการกระตุ้นอารมณ์ประเภทใดในกลุ่มผู้ชมของเรา โดยสีเป็นสิ่งแรกที่ผู้ใช้สังเกตเห็นในโฆษณาแบนเนอร์ของเรา 

 

6. ทำให้มันเรียบง่าย

ทุกการออกแบบควรทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ และเข้าใจให้ได้เร็วมากที่สุด เนื่องจากผู้ชมอาจจะเหลือบดูโฆษณาแบนเนอร์ของเรา เพียงชั่วครู่เท่านั้น

 

7. รักษาขนาดไฟล์ของเราให้เล็ก

เมื่อพูดถึงขนาดไฟล์ยิ่งเล็กยิ่งดี - ต่ำกว่า 150 kb ตามข้อมูลของ Google Adwords โฆษณาของเราจะต้องโหลดอย่างรวดเร็วบนหน้าเว็บ ก่อนที่ผู้ดูจะเลื่อนลงและพลาดไป

 

8. ควรใช้ Buttons อย่างเหมาะสม

Buttons ต่างๆ มักจะเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน (CTR) ของโฆษณาของเรา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของแบนเนอร์ หากเรากำลังจะใช้ ให้วางไว้หลังสำเนาของเราที่ด้านขวาล่างด้วยสีที่ตัดกัน (มีรสนิยม) ทำให้มันสอดคล้องกันตลอดทั้งชุดโฆษณา    

 

9. มีกรอบที่ชัดเจน

สายตาของผู้คนจะถูกดึงดูดไปที่วัตถุที่อยู่ในเฟรมอย่างเป็นธรรมชาติ โฆษณาแบนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพจะมีกรอบที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน พร้อมกราฟิกที่ขยายไปจนถึงขอบของกล่อง หากโฆษณาของเราเป็นสีขาว เป็นเรื่องปกติที่จะใส่ขอบสีเทาขนาด 1 พิกเซลรอบๆ โฆษณา

 

10. ปลูกฝังความรู้สึกเร่งด่วน

สร้างความรู้สึกเร่งด่วนให้กับข้อความ โดยใช้สีที่ตัดกันและเป็นตัวหนา โฆษณาแบนเนอร์ไม่จำเป็นต้องมีความละเอียดอ่อนเสมอไป 

 

11. ทำให้ข้อความของเราอ่านได้ทันที

ควรทำให้พาดหัวและเนื้อหาของเราคัดลอกขนาดต่างกัน สำเนาทั้งหมดควรมีสี่บรรทัดหรือน้อยกว่า (หากเป็นไปได้)

 

12. ใช้ภาพให้เหมาะสม

ควรเลือกกราฟิกและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงข้อความของเรา และเกี่ยวข้องโดยตรงกับผลิตภัณฑ์ของเรา

 

13. ใช้ภาพเคลื่อนไหว

โฆษณาแบนเนอร์เว็บแบบเคลื่อนไหวมักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าโฆษณาแบนเนอร์คงที่ และอาจมีประสิทธิภาพมากในการออกแบบแบนเนอร์ของเว็บไซต์ แต่เราต้องแน่ใจว่าโฆษณาเหล่านั้นจะไม่หันเหความสนใจไปจากข้อความโฆษณาของเรา    

 

14. ควรให้สอดคล้องกับแบรนด์ของเรา

โฆษณาแบนเนอร์ของเรา จะเชื่อมโยงไปยังหน้า Landing Page ที่มีข้อเสนอของเรา ฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าโฆษณาตรงกับแบรนด์และหน้า Landing Page ของเรา เพื่อให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าไม่สับสน

 

15. เสริมแต่โดดเด่น

หากโฆษณาของเรากลมกลืนกับไซต์ที่แสดงโฆษณา เรามีแนวโน้มที่จะได้รับความไว้วางใจจากผู้ดู แต่อย่างไรก็ตามอย่าทำให้มันกลมกลืนมากเกินไป โฆษณาแบนเนอร์จะต้องมองเห็นและคลิกได้เสมอ


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: 99designs