การออกแบบผลิตภัณฑ์ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

การออกแบบผลิตภัณฑ์ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงข้อเท็จจริงที่มักถูกมองข้ามไปในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากธุรกิจที่มุ่งเน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์สามารถปรับปรุงรายได้ได้อย่างมหาศาล มีการศึกษาจาก McKinsey พบว่า ธุรกิจที่เปิดรับการออกแบบสามารถสร้างรายได้มากกว่าธุรกิจอื่นๆ ในอุตสาหกรรมถึง 32%

 

ความแตกต่างระหว่าง UX และการออกแบบ Product คืออะไร

เนื่องจาก UX ยังคงเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหม่ จึงมีการนำคำศัพท์ที่คล้ายกันหลายคำ (เช่น Head of UX หรือ Lead Product Designer) มาใช้สลับกันโดยไม่มีคำจำกัดความที่เป็นทางการใดๆ ผลลัพธ์ก็คือ ผู้คนจำนวนมากไม่ได้ตระหนักถึงความแตกต่างระหว่างสองชื่อนี้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดความสับสน

 

โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการออกแบบผลิตภัณฑ์ กลายเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีบริษัทจำนวนมากขึ้นที่โพสต์บทบาทการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นผลมากจากตัวอย่างที่กำหนดโดยบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ เช่น Facebook และ Twitter

 

การออกแบบผลิตภัณฑ์และ UX สามารถเพิ่มการเติบโตของยอดขายได้อย่างไร

การรักษา UX ที่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมและการนำเสนอการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดี ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจของเรา เท่าที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ผู้ใช้เว็บไซต์ของเรา ก็มีความสามารถในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า กระตุ้นให้พวกเขาใช้จ่ายมากขึ้น และเพิ่มอัตราการแปลงเฉลี่ยของเรา หรือปฏิเสธพวกเขาโดยสิ้นเชิง

 

ในความเป็นจริงเรามีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการสร้างความประทับใจแรกที่ดีให้กับผู้เยี่ยมชมของเรา ฉะนั้นเพื่อดึงดูดความสนใจของพวกเขาและเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นลูกค้า ซึ่งเป็นจุดที่บริการออกแบบ UI/UX มีบทบาทสำคัญ ดังนั้นเมื่อเราดึงดูดความสนใจของพวกเขาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นลูกค้า

 

อย่างไรก็ตามเพื่อที่จะใช้กลยุทธ์ประเภทนี้ อาจต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้:

 

1. การระบุและแก้ไขปัญหาการออกแบบที่ขัดขวางไม่ให้ผู้ใช้ใช้เว็บไซต์ของเราเป็นสิ่งสำคัญ

 

2. ใช้ข้อมูล Conversion เพื่อช่วยเราออกแบบผลิตภัณฑ์หรือคุณลักษณะใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าของเรา

 

3. วิเคราะห์ผลกระทบของฟีเจอร์ใหม่และการออกแบบใหม่ โดยระบุว่า Conversion ลดลงจากการเปลี่ยนแปลงใหม่ตรงจุดใด

 

4. ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้บนเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ของเรา โดยการออกแบบใหม่และปรับปรุงการนำทางเพื่อให้ผู้ใช้ถูกล่อลวงให้ไปที่หน้าใหม่ และโต้ตอบกับคุณสมบัติใหม่ในขณะที่พวกเขาสำรวจผ่านเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์

 

5. ปรับปรุงการออกแบบเหตุการณ์ Conversion ที่สำคัญ เพื่อให้ผู้ใช้ของเราพบกับความขัดแย้งน้อยลงในกระบวนการ Conversion ในบางกรณีอาจรวมถึงแบบฟอร์มสำหรับการลงทะเบียนหรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เวอร์ชันทดลองใช้ฟรี

 

ผลกระทบของการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่อธุรกิจในปัจจุบัน

การออกแบบผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรม UX มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น และเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเปลี่ยนกรอบความคิดเกี่ยวกับการออกแบบ และเรียนรู้ว่าการออกแบบนั้นส่งผลต่อวิธีการทำงานของธุรกิจอย่างไร 

 

เป้าหมายควรมองว่าการออกแบบเป็นโซลูชันในการสร้างการใช้งานและประสบการณ์ผู้ใช้ที่ยอดเยี่ยม เพื่อที่ไม่เพียงแต่เราจะดึงดูดลูกค้าใหม่ แต่ยังทำให้ลูกค้าปัจจุบันของเราพึงพอใจและภักดีอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากธุรกิจจำนวนมากลงทุนในการออกแบบผลิตภัณฑ์และ UX บริษัทที่ไม่ดำเนินการเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็เริ่มสูญเสียลูกค้าไป มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจที่มีอยู่ที่จะต้องลงทุนมากขึ้นในด้านประสบการณ์ผู้ใช้และการออกแบบผลิตภัณฑ์ 

 

เนื่องจากสตาร์ทอัพรายใหม่ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้นเข้ามาในตลาดที่มีอยู่และเริ่มท้าทายผู้เล่นที่มีอยู่นั่นเอง 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: growthcollective.com