วิธีป้องกันตัวเองจาก PM2.5

วิธีป้องกันตัวเองจาก PM2.5

ปัจจุบันคนไทยต้องทนทุกข์ทรมาน กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งความร้อนที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี และ PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตคนไทยโดยตรง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพที่ส่งผลให้เจ็บป่วย และที่ร้ายแรงคือโอกาสเป็นมะเร็งปอดนั้นสูงมาก 

 

แทนที่คนไทยจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ต้องมากังวลกับเรื่องดังกล่าว ในบทความนี้เราจึงได้มาแนะนำวิธีป้องกันตัวเองจาก PM2.5 ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่รักสุขภาพได้ไม่มากก็น้อย

 

PM2.5 เป็นอย่างไร

สำหรับ PM2.5 หมายถึงอนุภาคละเอียดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมโครเมตรหรือเล็กกว่า อนุภาคเล็กๆ เหล่านี้อาจมาจากแหล่งที่มาต่างๆ เช่น

1. ฝุ่นละออง

2. การเผาป่า

3. ไอเสียรถยนต์ 

4. การปล่อยมลพิษทางอุตสาหกรรม

5. และอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศ

    

อย่างไรก็ตาม การสะสมของ PM2.5 ทั่วไปบางส่วน ได้แก่ ซัลเฟต, ไนเตรต, แอมโมเนีย, คาร์บอนดำ และฝุ่นแร่ อนุภาคเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของมลพิษทางอากาศนั่นเอง 

 

3 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคุณภาพอากาศ

จากบทความที่ตีพิมพ์โดย National Geographic เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม มีความเข้าใจผิด 3 ประการเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศที่หลายคนไม่ทราบ และนี่คือ 3 ข้อเท็จจริงที่เราควรรู้

 

เรื่องที่ 1: การสูดอากาศไม่ดีเข้าไปจะส่งผลต่อปอดเท่านั้น

ข้อเท็จจริง: การสัมผัสกับมลพิษทางอากาศเป็นเวลานานสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง รวมถึงมะเร็ง หัวใจวาย การคลอดก่อนกำหนด โรคเบาหวาน และปัญหาการรับรู้ในเด็ก นอกจากนี้ มลพิษจากฝุ่นละออง เช่น PM2.5 และอนุภาคขนาดเล็กมากสามารถเข้าสู่กระแสเลือดได้ ของปัญหาสุขภาพต่ออวัยวะต่างๆ

 

เรื่องที่ 2: มลภาวะทางอากาศส่งผลกระทบต่อเมืองใหญ่เท่านั้น

ข้อเท็จจริง: มลพิษทางอากาศไม่มีขอบเขต ส่งผลกระทบนอกเขตเมือง มลพิษขนาดเล็กสามารถแพร่กระจายไปไกลและกว้างโดยถูกลมพัดพาเป็นระยะทางหลายพันไมล์ แม้แต่นอกเขตเมือง แนวทางปฏิบัติทางการเกษตรและการเผาไหม้ในที่โล่งก็มีส่วนทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเช่นกัน

 

เรื่องที่ 3: การทำความสะอาดมลพิษทางอากาศมีความซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง

ข้อเท็จจริง: สหรัฐอเมริกาบังคับใช้พระราชบัญญัติ Clean Air Act ในปี 1970 โดยเริ่มแรกกำหนดเป้าหมายไปที่การกำจัดสารตะกั่วออกจากอากาศ กฎหมายนี้ทำให้มลพิษทางอากาศลดลง 70% ความสำเร็จนี้เน้นย้ำถึงประสิทธิผลของกฎระเบียบทางวิทยาศาสตร์ที่ให้ความสำคัญ สาธารณสุข.

 

PM2.5 ส่งผลต่อคุณภาพอากาศและความเป็นอยู่ของเราอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่าผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยหายใจเข้าและหายใจออกประมาณ 18 กิโลกรัมต่อวัน ในบริบทนี้ เรากินอาหารประมาณ 1.3 กิโลกรัมและดื่มน้ำประมาณ 1.2 กิโลกรัมต่อวัน 

 

อากาศที่เราหายใจเข้าไปนั้นรวมถึงไอน้ำด้วย ฝุ่น คาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ละอองเกสรดอกไม้ สารก่อภูมิแพ้ และอนุภาคเล็กๆ อื่นๆ อีกมากมาย การสัมผัสกับอากาศเสียมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

 

5 วิธีป้องกันการสัมผัสฝุ่นและ PM2.5 ที่มีมากเกินไป

1. จัดการพื้นที่ภายในอาคารให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก: สุดท้ายก็ไม่พ้นการลงทุน ซึ่งน่าเห็นใจกลุ่มเปราะบางมากๆ หากเป็นไปได้ให้ลงทุนระบบระบายอากาศที่ดีพร้อมแผ่นกรองเพื่อช่วยทำลายอากาศและลดความเข้มข้นของอนุภาค PM2.5 ภายในอาคาร นี่เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะในเขตเมืองที่มีมลพิษสูง

 

2. ใช้เครื่องฟอกอากาศ: สุดท้ายก็ไม่พ้นการลงทุน ซึ่งน่าเห็นใจกลุ่มเปราะบางมากๆ สำหรับเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA สามารถช่วยกรองอนุภาค PM2.5 จากอากาศภายในบ้านของเราได้ เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเหมาะสมกับที่ที่เราอาศัยอยู่

 

3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ภายในบ้าน: นี่เป็นเรื่องของจิตสำนึก ให้หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ภายในบ้านเพื่อช่วยลดมลพิษทางอากาศภายในอาคาร หากเราหรือคนในบ้านของเราสูบบุหรี่ ควรสนับสนุนให้พวกเขาสูบบุหรี่นอกบ้านแทน หรือไม่สูบเลยจะดีมากๆ นะครับ

 

4. ดูแลรักษาทำความสะอาดบ้านให้สะอาด: นี่เป็นเรื่องของระเบียบวินัยและความเป็นอยู่ สำหรับฝุ่นละอองและอนุภาคอื่นๆ สามารถสะสมบนพื้นผิวและก่อให้เกิดมลภาวะภายในอาคาร ทำความสะอาดพื้นผิวเช่น พื้น เฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ และทุกซอกทุกมุมเป็นประจำ เพื่อลดปริมาณอนุภาค PM2.5 ในบ้านของเรา

 

5. เทคโนโลยีสมาร์ตโฮม: สุดท้ายก็ไม่พ้นการลงทุน ซึ่งน่าเห็นใจกลุ่มเปราะบางมากๆ โดยให้พิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในบ้านอัจฉริยะ โดยบริษัท HVAC หลายแห่ง (ระบบทำความร้อน การระบายอากาศ และความเย็น) กำลังรวมเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ และการระบายอากาศเข้าไว้ในระบบเดียวที่เชื่อมต่อกับแอปอัจฉริยะ

 

เพื่อให้สามารถตรวจสอบและควบคุมคุณภาพอากาศได้ทันที ระบบอัตโนมัติดังกล่าวทำงานโดยใช้เซ็นเซอร์ และให้อุปกรณ์เปลี่ยนโหมดการทำงานตามการอ่านค่าคุณภาพอากาศ


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: panasonic / nationalgeographic / epa.vic.gov.au