เกร็ดความรู้ UX/UI คืออะไร

เกร็ดความรู้ UX/UI คืออะไร

บทความนี้เราจะพาท่านมาทำความรู้จักว่า UX/UI นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรซึ่งมีหลายคนมากๆ ที่ยังสับสนกับสิ่งเหล่านี้อยู่ ดังนั้นบทความนี้เราจึงได้หยิบยกเรื่องของ UX/UI มานำเสนอให้ผู้อ่านได้เกิดความเข้าใจ เพราะฉะนั้น UX/UI คืออะไรและแตกต่างกันอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

 

UX และ UI ทั้ง 2 องค์ประกอบนี้มีความสำคัญอย่างมากถึงมากที่สุด หากท่านใดที่เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือใครที่ออกแบบผลิตภัณฑ์อยู่เราเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงรู้จักความหมายเหล่านี้อยู่พอสมควรแล้ว

 

ซึ่งทั้งสององค์ประกอบนี้สำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดและการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยทั้งสองอย่างนี้จะมีความเป็นเหตุเป็นผลอยู่ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน (แต่คล้ายคลึงกัน) ส่วนนี้อาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยและสับสนนั่นเองครับ

 

UX คืออะไร 

UX (User Experience) คือ ประสบการณ์ผู้ใช้ และหมายความว่าประสบการณ์ของผู้ใช้งานที่มีความรู้สึกการตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ฯ ของระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มเว็บไซต์ต่างๆ ที่ผู้ใช้งานอยู่เป็นประจำ ตัวอย่างเช่น

 1. มีความสนุกสนาน
 2. ใช้งานง่าย
 3. สะดวกสบาย
 4. มีความสุขฯ
 5. พึงพอใจ
 6. โกรธหรือเครียด เป็นต้น

 

ดังนั้นต้องขอบอกก่อนว่า UX มีการพัฒนามาจากผลการปรับปรุงหรือประสบการณ์ความรู้สึกที่ส่งผลมาจาก UI เมื่อมีปฏิกิริยาบางอย่างตอบโต้กับประสบการณ์ที่มีอยู่ของพวกเขาไม่ว่าจะเป็น แง่บวก แง่ลบ หรือเป็นกลาง

 

ด้วยเหตุนี้ “หาก” เราต้องการเปลี่ยนวิธี ที่ผู้ใช้…รู้สึกเกี่ยวกับการตอบโต้เหล่านั้น การศึกษา UX จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น 

 1. ศึกษาผู้ใช้งานอย่างละเอียด
 2. ทำความเข้าใจกับผู้ใช้งาน
 3. เขาต้องการอะไร แบบไหน ลักษณะไหน 
 4. กลุ่มเป้าหมายมีใครบ้าง อะไรที่น่าสนใจ
 5. เขามีความพึงพอใจกับอะไร และไม่พอใจกับอะไร

    

ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อนำมาศึกษาและปรับปรุงให้ตอบสนองตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งจะทำให้เรานั้นออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ตรงตามความต้องการหรือความรู้สึก ให้ส่งผลไปถึงความพึงพอใจของผู้ใช้ ตามข้อมูลที่เรานั้นได้ศึกษากลุ่มเป้าหมายมานั่นเอง

 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่นักออกแบบหรือผู้ประกอบการนักการตลาดได้ให้ความสำคัญมากๆ เพราะ UX คือ “ศาสตร์แห่งความเข้าใจผู้อื่น” เพราะจะส่งผลไปถึง “ผล” กอบการต่างๆ อีกด้วยครับ

 

UI คืออะไร

UI (User Interface) คือ ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ เรียกง่ายๆ ว่า ส่วนต่างๆ หรือปัจจัยต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้ โดยการเชื่อมต่อเหล่านี้จะส่งผลโดยตรงกับประสบการณ์ผู้ใช้ เช่น (ผู้ใช้งานสามารถตอบโต้กับผลิตภัณฑ์ได้!) หรือเรียกง่ายๆ ทั่วไปว่าการตอบสนอง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมุ่งเน้นไปที่ “การออกแบบ” ตัวอย่างเช่น

 1. หน้าตาการออกแบบ และการดีไซน์
 2. การเลือกใช้สีของ เว็บไซต์, ตัวอักษร, ผลิตภัณฑ์และสินค้า
 3. การเลือกใช้รูปแบบของ เว็บไซต์, ตัวอักษร, ผลิตภัณฑ์และสินค้า
 4. การเลือกใช้ขนาดของ เว็บไซต์, ตัวอักษร, ผลิตภัณฑ์และสินค้า
 5. อื่นๆ ที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ (สำคัญทุกอย่าง)

 

ดังนั้น เมื่อเรารู้จุดประสงค์เบื้องต้น จากบทความข้างต้นที่เราได้อธิบายไปแล้ว ต่อมาสิ่งสำคัญของ UX ก็คือการ design (การออกแบบ) ก็คล้ายๆ กับหลักการออกแบบอื่นๆ เช่น 

 1. การดีไซน์ที่เหมาะสม ความพอดี ส่งผลดีต่อความรู้สึกผู้พบเห็น
 2.  ดูดี สะอาดตา สวยงาม ดึงดูด โดดเด่น จดจำ ใช้งานง่าย
 3. เป็นมิตรต่อผู้ใช้ และความสบายใจของผู้ใช้
 4. การออกแบบฟังก์ชันฯ สำคัญมากๆ
 5. อื่นๆ เช่น ความเป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ที่อยู่ในศาสตร์การออกแบบนั่นเอง (อย่าลืมประยุกต์ใช้เข้าด้วยกันเพราะจะสร้างความแตกต่างให้กับเรา)

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า UX คือศาสตร์แห่งความเข้าใจ UI คือศาสตร์แห่งความสวยงาม  เมื่อเรานำทั้ง 2 ข้อ (UX/UI) มาเติมเต็มกันและกัน ก็จะกลายเป็น first impression ที่ดีที่สุดที่เราต้องการให้เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานนั่นเองละครับ (นักการตลาดมือใหม่จำและนำไปใช้นะครับ!)

 

ความแตกต่างระหว่าง UX/UI

UX / ให้ความสำคัญกับ อารมณ์และความรู้สึกฯ

UI / ให้ความสำคัญกับ ความสวยงาม ความง่าย การเชื่อมต่อระหว่างกัน และเทคนิคต่างๆ คือ ส่วนต่อประสานและโต้ตอบ ที่ผู้ใช้มองเห็นและกระทำบางอย่างกับมัน

 

เปรียบเทียบระหว่าง UX และ UI

โจทย์คือ = รถซูเปอร์คาร์

UI ตัวอย่างเช่น

- เราออกแบบรถซูเปอร์คาร์ โดยที่เราคำนึงถึง ดีไซน์ สี ความสวยงาม ฟังก์ชัน และวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ความคงทน และความเป็นเอกลักษณ์ของซูเปอร์คาร์ที่เราออกแบบ

 

UX ตัวอย่างเช่น

- สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงความพึงพอใจของผู้ใช้งานซูเปอร์คาร์ นั่งแล้วสบาย ขับง่าย ปลอดภัย สนุกไปกับการขับขี่ และภูมิใจในตัวซูปเปอร์คาร์นั่นเองครับ

 

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้หลายๆ ท่านก็ต่างพูดถึงความแตกต่างระหว่าง UX/UI ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละบุคคล แต่เหตุผลและจุดประสงค์ก็เหมือนกันทุกอย่างครับ

 

หากเราเข้าใจศาสตร์อย่างลึกซึ้งก็เชื่อว่าแต่ละคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป แต่ความหมายก็จะเหมือนกัน ซึ่งไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของคนเราก็แตกต่างกันออกไปครับ

 

ฉะนั้นหวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจความหมายของ UX/UI ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และเชื่อว่าผู้อ่านจะสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตของท่านได้ดียิ่งขึ้น หากท่านใดที่กำลังทำธุรกิจอยู่หรือคิดกำลังจะทำธุรกิจก็สามารถดูวิธีการออกแบบได้ที่ wynnsoft-solution รับปรึกษาเรื่องการออกแบบเว็บไซต์และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อธุรกิจที่ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : dmit.co.th / Poom Ldb